Báo Mỹ bình chọn Hội An là thiên đường du lịch châu Á

Báo Mỹ bình chọn Hội An là thiên đường du lịch châu Á

Theo kết quả bình chọn thường niên của tạp chí du lịch Mỹ Conde Nast Traveler, Hội An là một trong 10 thành phố du lịch hàng đầu Châu Á.

Thành phố Hội An cổ kính nằm trong danh sách 10 thành phố du lịch hàng đầu châu Á bên cạnh những thành phố khác như Bangkok, Hong Kong, Singapore, Tokyo, Kyoto, Thượng Hải, Luông Pha-băng, và cả Ubud của Indonesia.

Hội An nhận được tổng điểm 76,4. Thành phố có số điểm cao nhất là Bangkok với tổng điểm 83.

Các thành phố đều được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí cơ bản: môi trường, sự thân thiện của người dân, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, các địa danh văn hóa và chất lượng mua sắm.

Hội An được đánh giá cao nhất ở tiêu chí môi trường (87,1 điểm) và mức độ thân thiện của người dân (82,2 điểm).

Ngoài ra, Việt Nam còn có 5 khách sạn và khu nghỉ dưỡng có chất lượng hàng đầu Đông Nam Á.

Đô thị cổ Hội An nằm cách thành phố Đà Nẵng 30km về phía Đông Nam, cách thành phố Tam Kỳ 60km về phía Đông Bắc.

Từ cuối thế kỷ 16, Hội An từng là trung tâm mậu dịch quốc tế trên hành trình thương mại Đông – Tây, là một thương cảng phồn thịnh nhất của xứ Đàng Trong – Việt Nam trong triều đại các chúa Nguyễn bởi thương thuyền từ Nhật Bản, Trung Hoa, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan … thường đến đây để trao đổi, mua bán hàng hoá.

Khu phố cổ Hội An vẫn bảo tồn gần như nguyên trạng một quần thể di tích kiến trúc cổ gồm nhiều công trình  nhà ở, hội quán, đình chùa, miếu mạo, giếng, cầu, nhà thờ tộc, bến cảng, chợ … những con đường phố hẹp chạy ngang dọc tạo thành các ô vuông kiểu bàn cờ. Cảnh quan phố phường Hội An bao quát một màu rêu phong cổ kính  như một bức tranh sống động. Sự tồn tại một đô thị như Hội An là trường hợp duy nhất ở Việt Nam và cũng hiếm thấy trên thế giới. Đây được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị.

Ngoài những giá trị văn hoá qua kiến trúc đa dạng, Hội An còn lưu giữ một nền tảng văn hoá phi vật thể khá đồ sộ. Cuộc sống thường nhật của cư dân với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá đang được bảo tồn và phát huy cùng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các làng nghề truyền thống, các món ăn đặc sản … làm cho Hội An ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương.

Theo tài liệu thống kê, đến nay Hội An có 1.360 di tích, danh thắng. Riêng các di tích được phân thành 11 loại gồm: 1.068 nhà cổ, 19 chùa, 43 miếu thờ thần linh, 23 đình, 38 nhà thờ tộc, 5 hội quán, 11 giếng nước cổ, 1 cầu, 44 ngôi mộ cổ. Trong khu vực đô thị cổ có hơn 1.100 di tích.

Tháng 12/1999, UNESCO đã công nhận khu phố cổ Hội An là di sản văn hoá thế giới.

Cùng ngắm vẻ đẹp của Hội An:

Phố cổ Hội An được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Lễ hội hoa đăng vào rằm hàng tháng là điểm đặc biệt của Hội An.
Chùa Cầu – Biểu tượng của Hội An.
Một góc Hội An.
Hội quán Phúc Kiến.
Khu nghỉ dưỡng  Life Resort của Hội An được đánh giá cao về chất lượng.
Du lịch dọc sông Hội An là một thú vui được nhiều người yêu thích.
Bãi biển Cửa Đại tuyệt đẹp.
Biểu diễn Bài Tròi, một loại hình nghệ thuật cuốn hút của Hội An. Ảnh: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *