Thiên đường hạ giới’ ở Trung Hoa

Cửu Trại Câu cách Thành Đô 400km, nơi được xem là Thiên Đường hạ giới với những ngọn núi tuyết phủ trắng xóa, trải dài những rừng thông xanh trùng điệp và hàng trăm ghềnh thác, hồ nước có sắc màu quyến rũ.

Với tính hấp dẫn của điểm đến, một số công ty du lịch hàng đầu tại Việt Nam chuyên outbound đang triển khai tour này với giá khá mềm (giao động giữa 12 – 14 triệu / tour 5- 6 ngày kèm theo nhiều chương trình  khuyến mãi hấp dẫn.

Người Trung Hoa có câu nói đại ý rằng, ai đã một lần đặt chân đến Cửu Trại Câu thì không còn muốn nhìn ngắm một hồ nước nào khác trên trần gian này nữa. Bởi mọi vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên dường như đã tựu trung lại nơi 108 hồ nước tựa những đài gương nép mình duyên dáng dọc theo khe núi trải dài hơn 5km thuộc tỉnh Tứ Xuyên, miền Hoa nam Trung Quốc.

Trước đây từ Hà Nội đến Thành Đô, du khách phải bay qua Quảng Châu hoặc đi sang Nam Ninh, tuy nhiên hiện nay việc đi lại hoàn toàn dễ dàng.

Từ Thành Đô đến Cửu Trại Câu có thể đi bằng máy bay hoặc ô tô. Hiện nay, hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng vừa triển khai đường bay thẳng tới Thành Đô nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch của khách hàng. Thời gian bay khoảng 3 tiếng đồng hồ (tuần 3 chuyến thứ 4, thứ 6, Chủ nhật lúc 12h010 từ Hà Nội và 16h15 từ Thành Đô).

Các tour Cửu Trại Câu thường được các công ty du lịch xây dựng kết hợp với các điểm thắng cảnh nổi tiếng khác tại khu vực gần Thành Đô như Nga My Sơn, một trong tứ đại danh sơn nổi tiếng Trung Hoa, Lạc phật Đại sơn – bức tượng Phật tạc trên vách đá lớn nhất thế giới, miếu Khổng Minh Gia Cát lượng thời Tam Quốc hay khu bảo tồn Gấu Trúc Panda, Đô Giang Yến – công trình thủy lợi được năm 256 TCN (nhà Tần) thời Chiến Quốc và hiện vẫn đang được sử dụng.

Ở Cửu Trại Câu còn có nhiều hồ nước bên Rừng Nguyên Sinh Cửu Trại Câu như Hồ Song Long, Thác Nước Ngoạ Long, Hồ Thiên Nga, một hồ nước đặc biệt với nhiều cỏ dại và hoa rừng, Hồ Tre với rừng tre bao bọc, bối cảnh của bộ phim Anh Hùng; Hồ Gấu Trúc, Thác Gấu Trúc, Hồ Ngũ Sắc với mặt nước trong suốt có thể trông thấy đáy, Thác nước Trân Châu – “Hoa Quả sơn “ v.v Giá vé thăm quan 1 người mua tại cửa khoảng 220 NDT (tương đương 725.000 VNĐ), và vé xe thăm quan các điểm (xe đặc chủng của khu du lịch) 90 NDT (tương đương 300.000 VNĐ).

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Tổ chức Hội nghị & Du lịch chất lượng cao quốc tế (Golden Tour & Convention), đến Cửu Trại Câu du khách nên đến ở trước một đêm tại Cửu Trại Câu để nghỉ ngơi để có thể có trọn ngày hôm sau thăm quan khu du lịch Cửu Trại Câu.

Hiện nay,  một số công ty du lịch hàng đầu tại Việt Nam chuyên outbound đang triển khai tour này rất chuyên nghiệp, với giá khá mềm (giao động giữa 12 – 14 triệu / tour 5- 6 ngày tùy thuộc vào khách sạn và số lượng người), tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với tự đi. Cùng với đó là nhiều chương trình  khuyến mãi hấp dẫn đang được các công ty áp dụng như giảm giá vé, hay quà tặng, bốc thăm trúng thưởng, v.v.

Buổi tối trong không khí lành lạnh của vùng cao nguyên, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn của người Tạng như đặc sản bò kho, canh nấm hầm bò, thịt bò nấu với cà rốt, khoai tây nguyên củ…

Với những người không quen, có thể ban đầu sẽ hơi khó chịu với mùi vị đặc trưng của món ăn người Tạng nhưng trong một không khí vui vẻ, vô tư với những tiếng hát ca sảng khoái của nhưng cô gái, chàng trại người Tạng thì những món ăn này trở nên đặc sắc hương vị mà du khách không thể nào quên.

Tuy nhiên, hiện nay, tại Cửu Trại Câu không nhiều phòng khách sạn hạng trung, để chắc chắn không bị hết phòng, giá cả không bị tăng biến đống theo mùa, hoặc chèo kéo, chộp giật khách lẻ, các doanh nghiệp lữ hành  khuyến cáo khách du lịch nên tìm hiểu kỹ và đặt phòng trước khi thực hiện chuyến đi. Hiện giá phòng ở các Khách sạn có dao động từ 200NDT – 400 NDT (tương đương 650.000 VNĐ – 1,3 triệu VNĐ)  tùy theo chất lượng và ngày trong tuần.

Từ năm 1990, Cửu Trại Câu được Cơ quan Du lịch quốc gia Trung Quốc đánh giá là khu du lịch đứng đầu trong bốn mươi khu du lịch tốt nhất tại Trung Quốc. Mỗi ngày, Cửu Trại Câu thu hút tới hơn hai vạn lượt khách du lịch từ các nơi đổ về, mặc dù vé tham quan nơi này hiện đang thuộc loại đắt nhất Trung Quốc (hơn cả cố cung Bắc Kinh) với 320 nhân dân tệ (tương đương 640.000 VNĐ). Năm 1992, UNESCO công nhận Cửu Trại Câu là di sản thiên nhiên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *